Những tính năng hữu ích trong iOS 13 và iPadOS có thể bạn chưa biết

22/09/2019

 
 1. Chia sẻ với các bạn một số tính năng nhỏ trong iOS 13 có thể bạn chưa biết, tuy nhỏ nhưng nó sẽ giúp nhiều cho việc sử dụng iPhone, iPad thường ngày đấy. Mời các bạn tham khảo.

  Chụp screenshot cả trang web trong Safari


  Cả iOS 13 và iPadOS 13 đều cho phép bạn chụp nguyên chiều dài của 1 trang web bất kì, không chỉ screenshot đoạn đang hiển thị trên màn hình. Cách dùng:
  1. Bấm nút screenshot như bình thường
  2. Khi hình thu nhỏ của screenshot xuất hiện ở góc dưới bên trái, bạn chạm vào ảnh này
  3. Một giao diện màu đen hiện ra, chọn "Toàn trang" để chụp screenshot full
  4. Bạn có thể ghi chú, vẽ vời lên ảnh trước khi lưu lại
  Với anh em dùng iPadOS, bạn còn có thể nhấn Command + S để lưu cả trang web này xuống thành dạng PDF nữa đấy.

  Đang tải Screenshot_ca_trang_web_ios_13.jpg…

  Tắt chuông với số không xác định


  Thỉnh thoảng có thể bạn sẽ gặp số gọi tới nhưng không hiện chi tiết, chỉ ghi là "Unknow Caller". Các số này thường là spam, cuộc gọi tự động hoặc lừa đảo nên bạn cũng chẳng cần quan tâm làm gì, và iOS 13 thậm chí còn cho bạn tắt chuông của các cuộc gọi này cho đỡ phiền.

  Vào Settings > Call > bật dòng Silence Unknow Callers là được.

  Zip và Unzip file không cần cài thêm app


  Với ứng dụng Files mới, bạn có thể nhấn nút Chọn > chọn nhiều file mong muốn > Nhấn vào nút "Thêm" ở cuối màn hình và chọn "Nén". Máy sẽ tự động nén các file này thành 1 file ZIP duy nhất, y như trên máy tính vậy.

  Ngoài việc tạo file ZIP, app Files mới của iOS 13 và iPadOS còn cho phép bạn giải nén file nữa. Giờ có ai đó gửi file ZIP cho bạn qua email hay các ứng dụng chat thì bạn có thể xem được nội dung file dễ dàng rồi nhé.

  Đang tải ZIP_file_iOS_13.jpg…

  Ứng dụng Voice Memos có thể zoom


  Nếu bạn thường xuyên dùng app Voice Memos để ghi âm, bạn có thể dùng 2 ngón tay để phóng to cái hình sóng âm. Lúc đó việc edit file ghi âm hay nghe lại sẽ đơn giản hơn vì bạn có thể chọn chính xác hơn đoạn ghi âm mình muốn nghe.

  Đang tải Zoom_ghi_am_Voice_Memos.jpg…

  Download file bằng Safari


  Với iPadOS 13 và iOS 13, bạn có thể tải mọi loại file thoải mái bằng Safari y như cách bạn download file trên máy tính, chẳng khác gì cả. Sau khi download xong bạn có thể lưu file vào ứng dụng Files để nó đồng bộ lên mọi thiết bị cũng như sync lên máy tính của bạn. Bạn cũng có thể tải nhiều file cùng lúc, và tải xong có thể đóng tab, thoát Safari mà không làm việc download bị gián đoạn.

  Cách xài cái này chẳng có gì phức tạp, khi nào đang lướt web mà cần download file thì cứ nhấn đường link tải về là được. Lúc đó trên giao diện sẽ xuất hiện một nút Download cho bạn.

  Xem kĩ hơn về cách thức hoạt động của tính năng Download trên iOS 13

  Đang tải safari_download.jpg…

  Tối ưu tuổi thọ pin


  Tính năng Optimized Battery Charging sẽ dùng thuật toán machine learning, hay nói cho ngầu là dùng trí tuệ nhân tạo, để học cách bạn sạc điện thoại mỗi ngày và tối ưu dòng điện vào để kéo dài tuổi thọ pin.

  Ví dụ, nếu bạn thường thức dậy lúc 6 giờ sáng thì suốt đêm iPhone chỉ sạc từ từ chậm chậm đến tầm 80% dung lượng mà thôi. 30 phút trước khi bạn thức, nó mới tăng tốc độ dòng điện lên để nạp cho đầy 20% còn lại. Nói cách khác, tuổi thọ pin được kéo dài hơn nhờ việc không cần phải sạc nhanh lên 100% rồi giữ ở mức này.

  Mà mình nghĩ là các bạn xài điện thoại thì cứ kệ vụ này đi, lo chi cho khổ :D

  Low Data Mode


  Trong khu vực cài đặt của Settings, bạn sẽ thấy tìm thấy một chế độ Lưu lượng mạng thấp. Tính năng này hoạt động bằng cách giảm bớt khả năng cập nhật dữ liệu của các app khi chạy nền, từ đó tiết kiệm dung lượng 3G, 4G cho bạn. Apple chưa nói rõ chi tiết nó sẽ ngắt những gì, phải đợi thêm coi sao.

  iPhone XR và iPad cũng dùng được "3D Touch"


  Hồi xưa có một số tính năng như nhấn giữ link để mở menu đặc biệt... chỉ có cho iPhone với công nghệ màn hình cảm ứng lực 3D Touch (iPhone XS, iPhone X, iPhone 7...). Giờ thì iOS 13 đã không còn giới hạn vụ đó, bạn có thể nhấn giữ vào các icon, các đường link, vào hình ảnh trong Facebook, Instagram... để xem giao diện preview nào đó (tùy từng app mà cái này sẽ khác nhau).

  Đang tải Peek_touch_iOS_13_iphone_xr_ipad.jpg…

  Rung phản hồi khi unlock điện thoại bằng Face ID


  Tính năng này nhỏ xíu, nhưng lại có tác dụng vì nó liên quan đến thao tác mà bạn sẽ làm nhiều chục lần thậm chí là trăm lần mỗi ngày. Khi bạn quét gương mặt bằng Face ID để mở điện thoại, bạn sẽ cảm nhận một cái rung nhẹ, báo hiệu máy đã sẵn sàng để dùng. Cái cảm giác được phản hồi này nó tốt hơn xíu so với trước, còn tốc độ và mọi thứ khác thì không thay đổi.

Tin liên quan

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận